Việt Nam bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế

Giấy phép có hiệu lực tại 85 quốc gia theo công ước Vienna, sử dụng trong 3 năm với mức phí 135.000 đồng.
Từ đầu giờ sáng 3/11, một số lái xe đã chờ đợi đến lượt làm thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế. Trước ngày triển khai, phòng cấp giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ đã tiếp nhận được 37 bộ hồ sơ.

Là một trong những người đầu tiên làm giấy phép lái xe quốc tế anh Nguyễn Thành Trung (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, thủ tục hồ sơ khá đơn giản, chỉ làm tờ khai chỉ trong 2 phút theo các thông tin có sẵn trong hộ chiếu, nộp kèm 135.000 đồng lệ phí và lấy giấy hẹn.

 

 
Giấy phép lái xe quốc tế có kích thước giống quyển hộ chiếu.
 
"Tôi thường đi công tác tại các nước Đông Nam Á, phải đi xe công cộng hoặc taxi khá bất tiện. Sau khi có bằng lái xe quốc tế, tôi sẽ được chủ động thuê xe ở nước ngoài, việc đi lại sẽ tiện lợi hơn", anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Đường bộ, hiện mới có cơ quan này triển khai cấp giấy phép lái xe quốc tế. Các tỉnh, thành khác sẽ thực hiện trong vài tháng nữa do phụ thuộc việc đầu tư trang thiết bị (chi phí khoảng 400 triệu đồng cho toàn bộ dây chuyền).

 
Trước mắt, nếu lái xe tại các tỉnh, thành khác có nhu cầu lấy bằng lái xe quốc tế có thể nộp hồ sơ tại các Sở giao thông vận tải địa phương. Cơ quan này sẽ kết nối với Tổng cục Đường bộ để cấp giấy phép. Lái xe sẽ chịu chi phí vận chuyển và thời gian chờ đợi khoảng 12 ngày.

Theo quy định, lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế là 135.000 đồng, thời gian lấy bằng lái sau 5 ngày. Trong những ngày đầu triển khai, lái xe có thể nhận được bằng lái trong khoảng thời gian ngắn hơn, phụ thuộc số lượng người đến xin cấp bằng. 
 

 

 
 

bằng lái xe

bằng lái xe