Người dân kéo nhau đi đổi giấy phép lái xe, nhiều nơi quá tải

Những ngày qua, các điểm cấp, đổi giấy phép lái xe trên địa bàn TPHCM trở nên quá tải do lượng người kéo đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe Chiều 17/12, có mặt tại điểm tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) số 51/2 Thành Thái (phường 14, quận 10, TPHCM), PV Dân trí ghi nhận, dù vào thời điểm cuối giờ chiều nhưng hàng trăm người vẫn đang ngồi chờ làm thủ tục đổi GPLX.
Chiều 17/12, có mặt tại điểm tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) số 51/2 Thành Thái (phường 14, quận 10, TPHCM), PV Dân trí ghi nhận, dù vào thời điểm cuối giờ chiều nhưng hàng trăm người vẫn đang ngồi chờ làm thủ tục đổi GPLX.

Các vị trí ghế ngồi chờ trong khu vực đều chật kín người, nhiều trường hợp người dân ngủ trên bàn một cách mệt mỏi vì phải chờ đợi quá lâu. Nhiều người không đủ kiên nhẫn đợi đến lượt mình đã đành bỏ cuộc, sau khi ngồi chờ cả tiếng vẫn chưa đến lượt mình.

 


Người dân ngồi chật kín chờ đổi giấy phép lái xe
 
“Nghe mọi người nói nếu không đi đổi giấy phép sang thẻ nhựa trước ngày 31/12/2015 thì phải sát hạch lại nên tôi phải xin cơ quan nghỉ một ngày để đi đổi”, chị Hoàng Thị Nga (ngụ quận 11) cho biết lý do mình "có mặt" tại điểm tiếp nhận hồ sơ đổi GPLX trên đường Thành Thái.
 

Tương tự, tại điểm đổi giấy phép lái xe trên đường Lê Hồng Phong nối dài (phường 12, quận 10) tình trạng quá tải cũng diễn ra. Tại địa điểm này, PV ghi nhận có khoảng hơn 100 người đang ngồi chờ đến lượt làm thủ tục.
 

Một số người dân cho biết, nghe thông tin phải đổi GPLX trong năm nay, nếu không sẽ phải thi lại nên họ phải gác lại mọi "công ăn việc làm" để dành thời gian đến đây chen chúc, chờ đợi để xin đổi GPLX.
 

Trước tình trạng trên, Phòng Quản lý sát hạch và cấp GPLX (thuộc Sở GTVT TPHCM) đã dán thông báo trong các điểm đổi giấy phép lái xe để người dân được rõ.
 

Theo Điều 57, Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải, lộ trình chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được quy định cụ thể như sau:
 

Đối với giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 phải đổi trước ngày 31/12/2016. Riêng giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải đổi trước ngày 31/12/2020.
 

Trong khi đó, lợi dụng tình trạng quá tải tại các phòng chờ cấp, đổi GPLX, nhiều đối tượng cò mồi ra sức chèo kéo người dân xung quanh các đơn vị có chức năng cấp đổi giấy phép lái xe.
 

Đội quân "cò" đứng dày đặc từ ngoài cổng để chờ đón “con mồi”. Theo đó, các "cò" rao giá dịch vụ đổi với GPLX loại 2 bánh từ 200 – 400 ngàn đồng. Nếu có nhu cầu phục vụ tận nhà thì mức giá đổi GPLX các loại xe gắn máy lên đến 700 ngàn đồng. Với các loại GPLX ôtô thì "cò" đưa mức giá cao hơn, từ 600 ngàn đến cả triệu đồng, tùy theo giấy phép do công an tỉnh hay TPHCM cấp.

 
 

bằng lái xe

bằng lái xe